Vagabond

Vagabond 1 - รีวิวซีรีส์เกาหลีรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับเครือข่ายแดนนรก (คลิกรับดูถึงที่กะไว้นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” พระเอกที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาต้นเหตุที่ทำให้เรือบินตก ซึ่งเหยื่อผู้โชคร้ายมีถึง 211 คน ไม่มีผู้ใดมีชีวิตรอด และก็หลานชายเขายอดเยี่ยมในนั้น แต่ว่าแล้วพระเอกกลับได้ร่องรอยจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายผู้รอดตาย 1 คนจากบนเครื่อง แต่ว่าไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นผู้ใดกัน ยิ่งตามสืบเท่าไรเรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดหวัง

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ตอนต้น ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งผอง 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ตอนต้นจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ตอนต้นนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงพลิกผันไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าพระเอกดูเหมือนจะกลายเป็นมือสังหารไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มของเรื่องทั้งผอง ปูให้เห็นว่าพระเอกกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน และก็เป็นชีวิตที่มิได้สุขกายสุขใจนัก เนื่องจากว่าอาชีพสตันท์แมนของพระเอกก็มิได้มีรายได้มากเท่าไหร่ แถมสุดท้ายก่อนหลายชายขึ้นเครื่องบิน ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้กลายเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้พระเอกก้าวถัดไปมิได้ ถ้าเกิดทำให้ประเด็นนี้กระจ่างแจ้ง

Vagabond 2 - รีวิวซีรีส์เกาหลีรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ไว้ในเรื่องจำนวนมากเกือบทุกตอน โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนต้นที่ใส่มาแบบจัดเต็ม พร้อมด้วยโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่ตามฆาตกรไปทั่วทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ว่าออกแนวโม้เกินจริงมากมายไปสักนิดสักหน่อย อย่างฉากที่พระเอกกระโดดลงจากอาคาร 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่แทบไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดหน้าตาเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งเรื่องถ้าเกิดไม่คิดถึงความสมจริงสมจังเอามันส์ก็เพียงพอจะหยวนๆไปได้ แต่ว่าถ้าเกิดมองดูความสมจริงสมจังหนังกลายเป็นโอเวอร์มากเกินไปหลายอย่าง รวมถึงฝั่งตัวร้ายที่ดูแอ็กติ้งการแสดงเกินความจำเป็นจนกระทั่งไม่เคยรู้สึกน่าเชื่อถือสมหน้าที่ ซึ่งมีหมดทั้งตัวร้ายฝรั่งและก็เกาหลีที่ราวกับทั้งเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเท่านั้น เรียกว่าใส่มาเยอะแยะเกินจนกระทั่งไม่ต้องทายใจว่าผู้ใดกันโจร เพราะเหตุว่าบทแทบเล่นแบบเฉลยให้ทราบไปหมดว่าผู้ใดกันชั่ว แทบไม่ต้องทายใจอะไรทั้งหมดทั้งปวงvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสอบสวนตามหาหลักฐานต่างๆเยอะแยะ หากแม้ในส่วนรายละเอียดการสอบสวนพลิกเกมฝั่งโจรกับฝั่งพระเอกจะดูสนุกดี แต่ว่าราวกับหนังเพียงแค่ตั้งมั่นใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น แล้วก็จบ ทำลายและก็และก็ปิดหลักฐานไปง่ายๆไม่ค่อยคิดว่าเรื่องราวมีเก็บงำความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ว่าก็บางครั้งอาจจะไม่ใช่ข้อสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะเหตุว่านี่ยังเป็นเพียงแค่ช่วงแรกๆเท่านั้น หนังบางครั้งอาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากยิ่งกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเหตุว่าเปิดเรื่องมาพระเอกก็กลายเป็นมือสังหารไปแล้ว แตกต่างจากที่ตอนปัจจุบันนี้ยังเป็นคนปกติธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปๆมาๆระหว่างเกาหลีกับโมร็อคโก รวมถึงมีเรื่องสำคัญเกิดขึ้นทั้งสองประเทศนี้พร้อม เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยในจุดนี้ทำได้ลุ้นแบบฉิวเฉียวะไปๆมาๆตลอด แต่ว่าก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงเอามากๆอย่าง EP8 ที่ฝ่ายพระเอกโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธการสู้รบเป็นชุด แต่ใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้หน้าได้ตาตาเฉยเมย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกปืนกลับไม่ถูกคนภายในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่ดูคนสร้างคงมิได้คิดว่าจะทำให้สมจริงอะไรมากมายอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังย้ำมันส์ระห่ำไว้ก่อนก็เพียงพอ ซึ่งถ้าเกิดผู้ใดกันไม่สนใจในจุดนี้ก็จัดว่าหนังทำออกมาได้สนุกและก็สเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมากมาย

Vagabond

เจาะแผนลับเครือข่ายแดนนรก