Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)

Thor 3 Ragnarok

ภายหลังห่างหายจากภาคที่ 2 ไปถึง 4 ปี ภาคที่ 3 ของ Thor เทพเจ้าสายฟ้าก็เข้าโรงฉายเสียเชิง โดยภาคนี้นักแสดงนำในภาคก่อนๆก็ยังอยู่แทบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น เลียม เฮมสเวิร์ธ , ทอม ฮิดเดิลสตัน ,ไอดริส เอลบา และ ท่านเซอร์แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์ โดยภาคนี้ได้มีดาราสาวเจ้าบทบาทอย่าง เคท กางลุกลี้ลุกลนเชทท์ มาร่วมงานโดยมารับบทเป็นเฮล่าตัวร้ายของเรื่อง ซึ่งในภาคนี้ก็ได้ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวนิวซีแลน์ ไทกา ไวตีตี โดยมีโปรดิวเซอร์หน้าเก่าอย่าง เควิน ไฟกี มาอำนวยการสร้างด้วยด้วยเหมือนกัน

1 - Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)

หนังบอกเล่าเรื่องราวภายหลังที่ ธอร์ ( เฮมสเวิร์ธ ) ได้เสร็จภารกิจของทีมอเวนพบร์ เขาเริ่มตามหาหินอินฟินิตี้และได้รู้เรื่อง “คำพยากรณ์แร็กที่นาร็อก” ซึ่งพยากรณ์ว่าจะเกิดการศึกที่ทำให้แอสการ์ดจำต้องพังทลาย เขาก็เลยบากบั่นคุ้มครองปกป้องแอสการ์ดจากคำพยากรณ์ แต่ว่าก็เหมือนจะเสียเปล่าเมื่อเจอกับเรื่องจริงที่โอดิน( ฮอปกิ้นส์ ) บิดาของเขาได้ปกปิดเอาไว้ เมื่อเฮล่า ( กางลุกลี้ลุกลนเชทท์ ) เทพเจ้าแห่งความตายที่ถูกโอดินจำจองได้ถูกปลดปล่อยออกมา เฮล่า ก็เลยกลับมายังแอสการ์ดเพื่อเอาคืนและยึดครองแอสการ์ด ธอร์ก็เลยจำต้องต่อสู้เพื่อคุ้มครองปกป้องแอสการ์ด ทว่า เฮล่ากลับจัดการธอร์ได้อย่างง่ายๆ แถมค้อนโยเนียร์ก็ถูกทำลาย และในระหว่างการต่อสู้นั้นเอง ธอร์ได้หลุดไปยังดาวซาคาร์และถูกจับไปเป็นนักสู้เอ็งลดดิเอเตอร์ ซึ่งทำให้ธอร์ได้เจอกับฮัลค์ ( รัฟฟาโล ) และจำต้องต่อสู้กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อหาทางกลับไปช่วยปลดปล่อยแอสการ์ดจากเงื้อมมือของเฮล่า

2 - Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)
หากแม้เค้าเรื่องดูน่าจะเป็นหนังแนวแอคชั่นหนักๆแบบซีเรียส แต่ว่าตัวอย่างก็บอกแล้วว่าประเด็นนี้มีฮาแน่นอน หนังแปลงเป็นหนังแอคชั่นแฟนตาซีที่มีความขำขันเบาสมอง ใส่มุกเข้าไปแบบไม่ยั้งแทบทุกฉากทุกตอน แม้แต่ตัวโอดินบิดาของธอร์ที่ดูขรึมๆเอาจริงเอาจังๆก็ยังมีฉากฮากับเขาด้วยเลย แต่ว่าพอเพียงถึงฉากแอคชั่นก็มันสุดติ่ง ยิ่งได้เพลง Immigrant Song ของ Led Zeppelin มาประกอบกับตอนต่อสู้ของธอร์มันช่างพอดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ รวมไปถึงเพลงประกอบเวลาที่ไปยังดาวซาคาร์ก็มีกลิ่นคล้ายๆกับเรื่อง Guardian of Galaxy อยู่เช่นกัน เมื่อความขำขันตลกรวมกับฉากแอคชั่นมันๆความสนุกสนานก็มีขึ้น รวมไปถึงฉากสถานที่ตามดาวนพเคราะห์ต่างๆสเปเชียลเอฟเฟกทำเป็นยอดเยี่ยมมาตรฐานไม่ตกไปจากภาคก่อนๆหรือหนังค่ายเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่จะแปลกตาไปจากภาคก่อนๆคงเป็นในเรื่องของสีสันต่างๆโดยเฉพาะที่ดาวซาคาร์ซึ่งเป็นดาวที่เรียกได้ว่ามีความเหลื่อมล้ำเหมือนสังคมโลกในขณะนี้ที่คนรวยหรือชนชั้นสูงก็จะแต่งตัวดีๆสีสันฉูดฉาดดูกีฬาที่มีความร้ายแรง อย่างเช่น เอาคนมาฆ่ากัน ( หากในโลกของพวกเราก็อาจจะเป็นพวกมวยสากล หรือ อเมริกันฟุตบอล ) ขณะที่ชนชั้นล่างก็จำต้องอาศัยอยู่ตามกองขยะคอยดักชิงทรัพย์เพื่อเอาชีวิตรอด พูดได้ว่าดูๆไปก็สะท้อนถึงสังคมในขณะนี้

3 - Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)
สำหรับเฮมสเวิร์ธในบทบาทของธอร์ ภาคนี้ดูว่าเขาจะมีความผ่อนคลายเป็นพิเศษไม่เหมือนกับภาคก่อนๆ โดยธอร์จะเป็นคนตลกโปกฮา สนุกสนาน ชอบแหย่คนอื่นไม่ค่อยมีความดราม่าให้มองเห็นมากเท่าไรนักแต่ว่าธอร์ก็ยังคงมีความเอาแต่ใจตัวเองและชอบทำตามอารมณ์อย่างเดิม ส่วนในบทแอคชั่นเฮมสเวิร์ธก็ยังเล่นบทบู๊ได้อย่างเท่ห์มีสไตล์ นับได้ว่าเฮมสเวิร์ธทำเป็นตามมาตรฐานของเค้าที่เคยได้ทำเอาไว้ ในส่วนของโลกิ หากพวกเราได้เคยดูในภาคก่อนๆจะรู้สึกได้ว่าเขาเป็นคนพาลร้ายคอยทรยศทุกคนได้ตลอดระยะเวลา แต่ว่าในภาคนี้ฮิดเดิลสตันบางทีก็อาจจะไม่มีความเลวร้ายเท่าใดนัก แต่ว่าในความเจ้าเล่ห์อุบายยังมีอย่างเดิม เพิ่มอีกคือความพลิ้วไหว พูดได้ว่าที่เคยชังๆกัน บางทีก็อาจจะหลงใหลในความทะเล้นของเค้าก็เป็นได้ ในส่วนของกางลุกลี้ลุกลนเชทท์ในบทบาทของเฮล่า เทพเจ้าแห่งความตาย จำต้องถือว่าคุณเล่นเจริญสุดๆเหมาะสมกับบทนี้มากๆอีกทั้งสีหน้าแววตาอาการดูก่อนวกับแม่มดที่เลวร้ายราวกับในหนังเทพนิยายญาติกริมม์ไม่มีไม่ถูก ดูไปดูมานี่นึกว่านักจัดรายการวิทยุต้นหอม หรือ พลอยรุกข์มาลย์มาเล่นประเด็นนี้ด้วย นานๆทีจะมองเห็นกางลุกลี้ลุกลนเชทท์มาเล่นหนังซูเปอร์วีรบุรุษ อีกผู้ที่จำต้องขอพูดถึงก็คือในส่วนของ วัลคีปรี่อดีตกาลนักสู้ชาวแอสการ์ดที่รับบทบาทโดย เทสซ่า ทอมป์สัน ประเด็นนี้คุณเล่นได้เท่ห์มากๆเป็นสาวนักสู้ที่มีความแข็งแกร่งราวกับผู้ชายอกสามศอก แถมยังดูมีเสน่ห์พูดได้ว่าเป็นสาวผิวสีที่ขึ้นกล้องถ่ายรูปสุดๆดูงามผ่องใส และโอดิน กษัตริย์เฒ่าบิดาของธอร์ ที่ท่านเซอร์แอนโธนี่เล่น ที่แม้จะโผล่มาน้อยไม่มากเท่าไรนักแต่ว่าก็ทำให้พวกเรามองเห็นถึงออร่าของผู้แสดงผู้ยิ่งใหญ่ และความมีอำนาจในทุกๆฉากที่เอ็งโผล่มา เว้นฉากตลกโปกฮาครับผม ที่เอ็งเองก็เล่นได้สวยสามารถเรียกเสียงหัวเราะมาได้เช่นกัน ส่วนฮัลค์ในภาคนี้ก็จะเหมือนเด็กน้อยโง่เขลาเบาปัญญาดื้อดึงในร่างยักษ์ตัวเขียว ที่ก็เรียกเสียงหัวเราะได้เป็นช่วงเช่นกัน ไม่ถูกกับฮัลค์ที่พวกเราเคยดูที่มีความเกรี้ยวกราดเสมอๆ

4 - Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า (2017)

สำหรับ Thor ภาคนี้ผมให้คะแนน 8.5 เต็ม 10 นะครับ หักตรงที่บางโอกาสบากบั่นใส่มุกตลกโปกฮาเข้าไปมากเกิน บางมุกก็มีความรู้สึกฝืด บางมุกก็สามบาทห้าบาท แม้ว่าฉากนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ เอาตรงๆก็มุกที่จะขำสุดๆก็จะเป็นในมุกจำพวกเจ็บตัว เป็นต้น รวมไปถึงการที่ผู้แสดงหลายๆตัวตายง่ายเกิ๊น อารมณ์ประมาณว่า อ่าว ตายแล้วหรอ ปัดโถ่ อุตส่าห์โผล่มาทั้งที (แต่ว่าก็รู้เรื่องนะว่าเฮล่ามันเก่งจริงๆ) แม้ว่าบางตัวภาคก่อนๆโคตรเก่ง รวมไปถึงฉากซึ้งๆระหว่างบิดาลูก ที่ทำเป็นดูเหมือนกับว่าอารมณ์ยังไม่สุดมากแค่ไหน แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้สนุกนะครับไม่มีเบื่อดูเพลิดเพลินๆคนไหนกันแน่ที่ชอบแนวตลกโปกฮาเบาสมอง หรือ แอคชั่นที่ถ่ายทำได้มันและสวยแบบแฟนตาซี ต้องห้ามพลาด ยิ่งหากแฟนหนังมาร์เวลส์ยิ่งจำต้องดู

Thor 3 : Ragnarok

ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทพเจ้า