ผีชีวะ 5

ผีชีวะ 5 อลิซ กลับมาอีกครั้ง ด้วยสเกลหนังที่ใหญ่กว่าเดิม… รวมทั้งดีขึ้นกว่าเดิมบางส่วน คนใดกันเล่าจะไปคาดการณ์ว่าหนังจากเกมส์มีชื่ออย่าง Resident Evil ที่เปิดตัวคราวแรกในโรงหนังเมื่อปี 2002 ซึ่งฮิตในระดับหนึ่ง จะยกฐานะจากหนังอิสระ กลายมาเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ฟอร์มยักษ์ได้
รายได้ในแต่ละภาคก็มีแม้กระนั้นจะสูงเอาๆได้กำไรเอาๆผู้สร้างก็ต้องการจะทำออกมาเรื่อยๆจนกระทั่งมาถึงภาคที่ 5 ในชื่อตอนว่า Resident Evil: Retribution ซึ่งภายหลังได้สัมผัสด้วยตามาแล้วในระบบ 3 มิติ ก็มาเขียนวิภาควิจารณ์ให้อ่านกันเสียหน่อย
เรื่องราวในภาคนี้จะต่อจากเรื่องราวในภาคที่ 4 (Resident Evil: Afterlife) แทบจะโดยทันที ภายหลังสาวน้อยอัศจรรย์ อลิซ (ไม่ล่า โยโอ้อวดวิช) ช่วยเหลือคนรอดชีวิตบนเรือทดสอบออกมาได้ ก็จำเป็นต้องมาปะทะกับกองกำลังที่อัมเบลล่า ที่นำทัพมาโดย จิล วาเลนไทน์ (เซียนน่า กิลลอยร์) ในแทบจะโดยทันที
Review Resident Evil: Retribution
กองทัพอัมเบลล่า ไล่กระหน่ำคนรอดชีวิต รวมทั้งอลิซ แบบไม่มีคำว่าปราณี จนกระทั่งอลิซ ถูกแรงระเบิด จากการสู้รบ ตกลงสู่ทะเล
แม้กระนั้นแล้วดูอย่างกับว่าเรื่องราวทั้งสิ้นของเธอ (อลิซ) ดูจะเป็นเพียงแต่ความฝัน ด้วยเหตุว่าภายหลังที่เธอตกลงสู่ทะเล เธอก็เหมือนจะตื่นขึ้นในบ้าน พร้อมชีวิตครอบครัวที่แสนอบอุ่น กับผัวที่เค้าหน้าเหมือน คาร์ลอส โอลิเวียร่า อย่างยิ่ง (พระเอกใน ภาค 2 รวมทั้ง 3) พร้อมด้วย บุตรสาวสุดน่ารักอย่าง เบ็กกี้
Review Resident Evil: Retribution
ทุกสิ่งทุกอย่างดูดีไปหมด จนกว่า เมืองที่เธออาศัยอยู่โดนโจมตีจาก ผีดิบซอมบี้อยากกินเลือด ในขณะที่เธอกำลังเสียทีกับซอมบี้ตัวนึง (ผัวของเธออ่ะแหละ) เธอ ก็จำเป็นต้องตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ในภาวะเปลือย ที่สำคัญคือ เธอถูกกักขังเป็นผู้ต้องขังในองค์กรอัมเบลล่า (Inception ปล่าวหว่า)
จนกว่าเธอได้รับการเกื้อกูลให้หนีออกมาได้ จากการเกื้อกูลของสปายสาว เอด้า หว่อง (ลี ปิงปิง) ที่ถูกส่งตัวมาโดยศัตรูตัวฉกาจของ อลิซ จากภาคที่แล้วอย่าง อัลเบิร์ต เวสเกอร์ (ชอว์น โรเบิร์ต) ให้มาช่วยเหลือเธอ พร้อมด้วยกองกำลังติดอาวุธสุดแกร่งอย่าง นำโดย เลออน เอส เคเนดี้ (โจฮัน เฮิร์บ) กางร์ปรี่ เบอร์ตัน (เควิน มองแรนด์) รวมทั้ง ลูเธอร์ เวสต์ (บอริส คอดโจ) ตัวละครคนรอดชีวิตจากภาคที่แล้ว
Review Resident Evil: Retribution
เนื้อเรื่องเริ่มเข้มข้น เมื่อ อลิซ พร้อมสหายใหม่รวมทั้ง บุตรสาวในฝันที่เธอได้เจอจริงๆจำเป็นต้องหนีจากการตามล่าของ จิล รวมทั้งเหล่ากองกำลังทหารที่เหมือนจะเป็นเพื่อนเธอจากภาคแรกๆอย่าง เรน (มิเชล รอดิเกวซ) รวมทั้ง เหล่าซอมบี้ สัตว์ทดสอบ อยากกินเลือด แล้วเธอจะทำได้สำเร็จไหม ไปติดตามมองครับผม
ว่ากันตามเรื้อผ้า ตัวหนัง Resident Evil: Retribution ถือเป็นภาคที่เปิดตัวออกมาได้ดิบได้ดีสุดๆแล้ว ในแฟรนไชน์นี้ครับผม เนื้อเรื่องก็โอเค กว่าภาคก่อนหน้านี้อย่างยิ่ง ภายหลังภาคก่อนๆเราจะได้เห็น อลิซ เก่งกระจายอย่างเดียว แม้กระนั้นสำหรับภาคนี้ไม่ใช่
Review Resident Evil: Retribution
อลิซ ลดความเทพลงมา (นิดหน่อย -*-) เสริมมิติการแสดงอันดีเยี่ยมของ ไม่ล่า เข้าไปอีก ซึ่งผมถูกใจมากๆกับการที่เธอจำเป็นต้องรอดูแล เด็กน้อยที่เรียกเธอว่าแม่ ถึงแม้อลิซ จะมีความคิดเห็นว่านั้นเป็นเพียงแต่ความฝัน แม้กระนั้นก็เพิ่มมิติของตัวละครอลิซ ได้อย่างยิ่งโข มากยิ่งกว่าที่ผ่านๆมา ซึ่งภาคก่อนหน้าจะมีเพียงแต่อลิซ โชว์บู๊แอคชั่น มิได้แสดงถึงซีนอารมณ์อะไรใดๆทั้งหมด
Review Resident Evil: Retribution
และขอแสดงความเสียใจกับมิตรรักแฟนเกมส์ด้วย (ผมด้วย T^T) แม้ว่าจะมีการดึงเอา เอด้า หว่อง,เลออน เอส เคเนดี้ รวมทั้ง กางร์ปรี่ เบอร์ตัน ตัวละครระดับเทพของเกมส์ มาขึ้นหน้าจอใหญ่ แม้กระนั้นก็มาเป็นตัวประกอบเสียมากกว่า
เอด้า ที่รับบทบาทโดย ลี ปิงปิง แต่เดิมดูเหมือนจะดี แม้กระนั้นบทก็มาแผ่วๆเธอให้เบาลงในช่วงกลางๆเรื่อง (โดนจับ) ซึ่งมันทำใจไม่ได้ตรงที่ว่า คุณประโยชน์ที่นำเสนอถึงตัวเธอคือ สุดยอดสายลับมือสังหารอันดับ 1 แม้กระนั้นโดนจับง่ายดายมากเลยเสียทีง่ายอย่างยิ่งการแสดงของ ลี ปิงปิง ดูจะอ่อนหวานไป ไม่เหมือนกับ เอด้า ในเกมส์เลยซักนิด (อันนั้นออกจะเปรี้ยวมากๆ)
Review Resident Evil: Retribution
เลออน เอส เคเนดี้ สุดยอดตัวละครที่โลกเกมส์ Resident Evil รับบทบาทโดย โจฮัน เอิร์บ แรกๆก็โดนแอนตี้ไปแล้วว่าไม่เหมือน แม้กระนั้นพอเพียงมาดูในหนังผมว่าก็ใช้ได้ แม้กระนั้นๆถูกกลบบทไปโดย อลิซ เป็นต้นว่าเดิม รวมทั้งความเก่งกล้าก็น้อยลงมากๆมาๆเท่ห์ๆยิงๆหมดแล้ว
กางร์ปรี่ เบอร์ตัน รับบทบาทโดย เควิน มองแรนด์ คนนี้ใช้ได้สำหรับบทนี้ ด้วยเหตุว่าคล้ายพอสมควร การแสดงก็มองกวนๆแม้กระนั้นก็อย่างกับ เลออน มาเป็นตัวละครประกอบฉาก แม้กระนั้นสิ่งที่น่าจำก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีมากๆเลย คอเกมส์ได้เห็นจะปลื้มเอง
Review Resident Evil Retribution
ข้อความสำคัญที่หนังเอามาหากินได้ก็คือ โคลนนิ่ง ใช่ครับผม ตัวละคร อลิซ ที่เราได้เห็นตอนมีผัว ก็คือร่างโคลน การที่ เรน กลับมาได้ ก็เป็น โคลน ตัวละครที่ตายไปแล้วจากภาคก่อนๆกลับมาได้ ด้วยเหตุว่าเป็น ร่างโคลน นั้นเอง (ง่ายดีไหม)
สำหรับระบบ 3 มิติ ของหนังเรื่องนี้ ก็ขอชมว่าโอเค มีหลายฉากเช่นเดียวกันที่หลบสิ่งที่พุ่งออกมาจากหน้าจอ แม้กระนั้นบอกเลยว่ามีน้อยมากๆฉากโชว์พลัง 3 มิติ
สรุปแล้วว่า ตัวหนัง Resident Evil: Retribution มีการเปิดเรื่องราวในช่วงต้นได้ดิบได้ดีมาก แม้กระนั้นภายหลังกลางเรื่องมาก็แผ่วๆลงอย่างน่าตกใจ อย่างกับทำให้มันจบๆไปเสีย ดีน่ะมีตัวหนังขั้นแรกช่วยเรื่องเอาไว้

ผีชีวะ 5

Resident Evil Retribution