มือปืนโลกพระจัน

ทำใจไว้แล้วว่าไม่เกี่ยวอะไรกับภาคแรก แม้กระนั้นพอสมควรก็รู้สึกน่าผิดหวังอยู่ดี
หนังมาพร้อม High Concept สูงมากมาย มีความทะยานอยากสูง อีกทั้งการบ้านการเมือง ดราม่า เอเลี่ยน ยันพระเจ้า การสร้างมนุษย์ แม้กระนั้นดูแล้วราวกับเมากาว มาเล่าแบบแถๆมากยิ่งกว่า เสียดายเซ็ทอัพมัน มันพร้อมจะเป็นหนังที่ดีได้ แม้กระนั้นหนังเล่าแบบขาดๆเกินๆจะขำขันก็ไม่ตลกเต็มที่ / จะขมักเขม้น ก็ไม่ซีเรียสเต็มที่อีก ดูทีเล่นทีจริงไปหมด
ตอนที่ผลงานปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ของผู้กำกับยุทธยอดเยี่ยม อย่าง ดอกฟ้าสุนัขแจ๊ส ที่ไฮคอนเซ็ปต์เช่นเดียวกัน (ย้อนเวลา) กลับทำได้ดียิ่งกว่ามากมาย เนื่องจากมันไม่เล่าเกินความสามารถ มุขตลกหน้าตายก็ลงตัวกับเส้นขมักเขม้นของมัน เลยถูกใจ “ดอกฟ้าสุนัขแจ๊ส” กว่ามากมายๆ
แม้กระนั้นมือปืน2 มุขหน้าตายมันล้น ราวกับต้องการหน้าตายแม้กระนั้นคาเฟ่ อยากจะขมักเขม้น เพียงแค่ก็ราวกับคุยอวด เลยไม่มีอะไรลงตัวทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง

ฉากแอ็คชั่นก็ทำออกมาส่งๆ ยิงกันก็ไม่ดุดันอะไรเลย ฉากยิงกันใน “มือปืนดาวพระเสาร์” ยังดุดัน มีเลือดกระจายกว่า (ไม่นับมือปืนเดิม ที่ทำแอ็คชั่นออกมาดี เนื่องจากหนังมาเวย์ขำขันแอ็คชั่นเต็มตัวอยู่แล้ว)
สิ่งที่ดี ที่เราสัมผัสได้ จากหนังหัวข้อนี้ มี 3 สิ่ง
1. เส้นดราม่า โจ๊กโซคูล กับกิ๊บซี่ที่ ต้องการพาคนรักใกล้ตาย ไปดูแสงสว่างเหนือ (เห็นได้ชัดว่ายุทธยอดเยี่ยมยังเล่าดราม่าเล็กๆได้ดี)
2. Setting ประเทศไทยหิมะตก ที่ดูประหลาดตา และไม่ค่อยเห็นในหนังไทยเรื่องไหน
3. เพลงประกอบ ตราบผงดิน เวอร์ชั่น ลำไยไหทอง ทำออกมาเป็นเพลง Dance ดีเลิศ / ไม่ใช่แดนซ์แบบสายย่อสายตื๊ดนะ เป็นออกมาอินเตอร์ราวกับ EDM ที่ได้อิทธิพลแบบ 90’s และมีปู่ขานร้องเนื้อหลักเสียงสูง มีลำไยร้องคู่ เป็นคอรัสเสียงต่ำ ซึ่ง ดีมวากกกกกก ถูกใจสุดนอกเหนือจาก 3 ข้อบนแล้ว ที่เหลือเราก็ไม่จดจำอะไรอีก

มือปืนโลกพระจัน2

MuePuen-Lok-Phra-Jan