john wick 1

จอห์นวิค 1 (2014) ชื่อของชายคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นมือสังหารหฤโหดแต่ว่าได้หันหลังให้กับการฆ่ามาใช้ชีวิตอย่างปกติกับเมีย แต่วันหนึ่งเมียได้ด่วนจากไปอย่างกะทันหัน เขาจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

เรื่องราวบางครั้งอาจจะไม่มีอะไรมากนัก แต่ว่าโทนเรื่องนี่เจ๋งสุดๆโทนหนังมองเย็นๆ(ไม่ใช่เครื่องดื่มนะ!) สีฟ้าๆสีน้ำเงิน มันเป็นความรู้สึกของความเย็นชาที่ตรงต่อลักษณะท่าทางแล้วก็คาแรคเตอร์ของ John Wick (เล่นบทโดย Keanu Reeves) ระยะแรกดำเนินเรื่องดีเลิศ เร็ว กระชับ รู้เรื่อง เล่าเรื่องได้น่าดึงดูดตรงที่ภาพงาม คม ผสมผสานกับโทนภาพเย็นๆที่ดูแล้วส่วนตัวผมชอบอะ ดนตรีประกอบน่าดึงดูดมากยิ่งกว่า ใช้เวลาปูเรื่องไม่นานก่อนจะเข้าถึงไคลแมกซ์ บันเทิงใจ ลุ้นตัวเกร็งกันเลยทีเดียว หนังสร้างความระทึกแฝงความโหดเหี้ยมไร้ความกลัวเกรงความผิดพลาด จอห์น วิค ก็เทวดาสุดๆทั้งต่อสู้ท่ามือเปล่าหรือจะถือปืนก็ยิงแม่นทุกนัดหมายตายเรียบแรง บางทีอาจไม่เก่งเท่าจา พนม แต่ว่าก็เรียกว่าร่างทรงมาเอง
ชั่วร้าย เย็นชา สุขุม ลึกล้ำ…คาแรคเตอร์ของจอห์น วิค ซึ่งน่าดึงดูดมาก ไม่ใช่คนหล่อ แต่ว่าเป็นคนใบหน้าธรรมดาที่แฝงความขมักเขม้นอยู่ในสีหน้าท่าทาง แล้วก็เป็นคนอึดถึก ผมชอบที่คาแรคเตอร์นิ่งๆแต่ว่าฟาดเรียบฆ่าไม่เลี้ยง มันเป็นอรรถรสของหนังเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเราไม่บางทีอาจรู้ได้ว่า ขณะหนังดำเนิน เขาคิดเกี่ยวกับอะไรอยู่ เนื่องจากเขามิได้แสดงสีหน้าท่าทางอะไรออกมาทั้งหมดทั้งปวง ไม่ว่าจะเครียด เฉยๆหรือยิ้มแย้มแจ่มใส แต่ว่าเวลาโกรธอารมณ์จะออกมาจากแววตา ดุดันแล้วก็มองเอาจริง ในมุมหนึ่งมองเป็นคนลึกลับ ซึ่งพลังการแสดงของ Keanu Reeves ก็นับว่ามาเต็มเอาการ

การเล่าเรื่องดียอด ในระยะแรกคุมเรื่องราว ส่วนประกอบทั้งหมดทุกอย่างไว้ดีเลิศ ไม่ขาดไม่เกิน ไม่เวิ่นเว้อไม่จบสิ้น ทำให้มันบันเทิงใจดีได้เต็มที่ แต่ว่าไม่บางทีอาจรู้ได้เลยว่าเพราะเหตุใดตอนกลางกลับดูดรอคอยปลงเสียดื้อๆในขณะที่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แต่ว่าบทดูเหมือนจะทิ้งระยะเวลาให้ฉากนิ่งนานไปหน่อย แล้วก็เริ่มจะหมดมุขสไตล์การต่อสู้ เปลี่ยนเป็นว่าตอนยิงกันกลางๆเรื่องดูเหมือนกับว่าหนังแอ๊กชั่นธรรมดาไปแล้วมองยิงไม่มีเป้าหมาย เจอผู้ร้าย ‘เออ ไอ้นี่ ลูกน้องมัน…ยิง’ ซึ่งก็เลยระรานหาเรื่องเข้าตัวเองถูกจับไปอีก ในขณะที่เป้าหมายเป็นการยิงจอมวางแผนผู้ที่ฆ่าหมาของเขาไม่ใช่เหรอ ช่วงท้ายทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมองง่ายๆแม้จะยังเน้นย้ำเรื่องแอ๊กชั่น แต่ว่าความเข้มความดุดันของจอห์น วิคกลับไม่เป็นเสน่ห์อีกต่อไป เนื่องจากถูกการเล่าเรื่องง่ายๆกลบไป ความน่าสนใจหายไปเยอะแยะเลยทีเดียว แล้วก็ดึงกลับมามิได้เสมือนตอนแรกๆสำหรับผมถือได้ว่าความผิดพลาด เนื่องจากมันเกือบก็ดีเชียว

แต่ว่า John Wick ในมุมของผมเป็นหนังแอ๊กชั่นที่ไม่ธรรมดา ชอบดนตรีประกอบที่ลุ้นสาแก่ใจ แปลกดีที่เวลามอง หูจะพอใจฟังดนตรีมากยิ่งกว่า เล่าเรื่องได้มีลูกเล่น น่าดึงดูดแล้วก็มองสดใหม่ หนังมีมิติด้วยโทนภาพ การเล่าเรื่อง มีชั้นเชิงถึงแม้เรื่องราวจะไม่อะไรไม่มาก แต่ว่าก็เรียกว่าติดต่อสื่อสารอย่างตรงไปตรงมาสไตล์หนังแอ๊กชั่นแต่ว่าไม่กลบเสน่ห์ความเป็น John Wick ใครกันแน่ที่ดูแล้วจะรับรู้ได้เลยว่า หนังประเด็นนี้พลังหนักแน่นกว่าหนังแอ๊กชั่นที่พล็อตหละหลวมปลวกการเล่าเรื่องจึงจำเป็นต้องหละหลวมตาม ไม่ใช่สำหรับ John Wick แม้ว่าช่วงท้ายมองอ่อนลง แต่ว่าพลังแล้วก็ความมั่นคงก็ยังคุมเจริญจนกระทั่งจบ ไม่มีอะไรน่าติติงหรือตงิดใจ

สรุป : john wick 1ไม่เสมือนหนังแอ๊กชั่นทั่วไป ที่สร้างความเหนื่อยหน่ายเดิมๆกับฉากแอ๊กชั่นเดิมๆจบเสมือนๆเดิม…John Wick เป็นความสดใหม่ของหนังแอ๊กชั่น ตั้งแต่เปิดเรื่องจนกระทั่งสิ้นเรื่อง โดยการนำเสนอเรื่องราวออกมาทำให้น่าดึงดูดได้ แต่กระนั้นก็ยังไม่ถึงคำว่ายอดยอดเยี่ยม แต่ว่าก็เป็นหนังแอ๊กชั่นที่พอเพียงจะจดจำอยู่ได้
เรื่องราวเอาจริงๆก็ไม่มีอะไรมากอะ แต่ว่าจังหวะการเล่าเรื่องที่มองไม่ซ้ำไม่เบื่อ มองมีรสชาติ บางทีอาจบวกกับความคาแรคเตอร์ของผู้แสดงนำชายที่มองเป็นคนสุขุม เย็นชา เอาจริงเอาจัง แล้วก็ชั่วร้ายแบบฆ่าไม่เลี้ยง! จะบอกว่า John Wick เป็นคนไร้จริยธรรมก็ได้ แต่ว่าเป็นความ ‘ไร้จริยธรรม’ ที่ ‘ถูก’ ที่สุดต่างหาก!
8/10

John Wick

จอห์นวิค 1