ปัจจุบัน|ปัจจุบันนี้|ตอนนี้|เดี๋ยวนี้} Iron Man ได้กลายเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั้งโลก

iron man 1

ตอนนี้ iron man 1 ได้กลายเป็นวีรบุรุษขวัญใจคนทั้งโลกเพราะเหตุว่าความเลื่องชื่อจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ อีกทั้งความเก๋ของชุดเกราะเหล็กที่ทำเป็นดูเหมือนจะทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องทำความร้อนไปจนกระทั่งอาวุธสุดไฮเทค และก็อานิสงส์ของผู้รับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จำต้องตกหลุมรัก

แต่ก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้ไฟแตกขนาดนี้ได้ หนังเรื่องนี้จำต้องประสบพบปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการสร้างหนัง Iron Man ไม่ใช่การสร้างจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้กระทั้งหนังรวมวีรบุรุษ The Avengers ด้วยซ้ำ แต่ว่าเป็นไอเดียง่ายๆที่ต้องการสร้างภาพยนตร์จากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แต่เดิม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์ผู้แสดงของตนเองให้กับสตูดิโอต่างๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้สินรัดตัว รวมทั้งให้คำปรึกษา และก็ช่วยเหลือการสร้างหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แต่ว่าไม่เคยคิดสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาเอง จนกว่าปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีคิดแผนผลิตหนังด้วยตัวเองและก็จำหน่ายผ่านพาราเมาท์พิคพบร์ส และก็เริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดกำเนิดของทั้งหมดทุกอย่างที่เรามองเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่จะมาร์เวลสตูดิโอจะได้ได้โอกาสพัฒนาหนัง Iron Man หลายสิบปีก่อน หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ นับตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม อาจารย์ซ สวมบทบาทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนกระทั่งฉบับของนิวไลน์สินีมาที่อยากที่จะให้ นิค คาสซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่กำกับหลังปี 2000 แต่ว่าสุดท้ายหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มทำงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

แม้ถามคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างภาพยนตร์เป็นเรื่องแรก คำตอบก็คือเพราะเหตุว่าความนิยมชมชอบของของเด็กเล่นเพียงแค่นั้น

“มาร์เวลพาเด็กกรุ๊ปหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์วีรบุรุษ อธิบายว่าพลังและก็อาวุธของแต่ละตัวว่าคืออะไร แล้วพวกเขาก็ถามเด็กว่าอยากเล่นของเด็กเล่นตัวไหนสูงที่สุด คำตอบจำนวนมากทำให้มาร์เวลอึ้งมาก เพราะเหตุว่านั่นคือไอร์ออนแมน” ผู้เขียน เบน ฟริตซ์ เปิดเผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

ตอนนั้น มาร์เวลตกที่นั่งลำบากหัวข้อการชวนมือเขียนบทเพราะว่าพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการรับรองฝีมืออะไรมา จนกว่าในเดือนเมษายน 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่การบรรลุเป้าหมายอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่กำกับหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf และก็ Zathura ที่เต็มไปด้วยแนวทางพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปพัฒนาบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม และก็แมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอบอกเหตุผลที่เลือกเฟฟโร เพราะเหตุว่าเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากการทำหนังเล็กๆเพราะเหตุว่าเมื่อมองย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men อีกทั้งผู้กำกับ แซม ไรมี่ และก็ไบรอัน สิงเกอร์ ก็มีจุดกำเนิดไม่มีความแตกต่างจากเฟฟโร

“แนวความคิดของนักทำหนังไม่มีความจำเป็นว่าคุณต้องเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับนิตยสารวานิตี้แฟร์ “แต่ว่าจำต้องเล่าถึงเรื่องราวและก็ผู้แสดงที่เฮฮาให้มากขึ้นเรื่อยๆ”

Iron Man

มหาประลัยคนเกราะเหล็ก