อเวนเจอร์ส เผด็จศึก

Avengers ENDGAME 1 - หนังน่าดูแนะนำหนัง อเวนเจอร์ส

ตกลงว่า ไม่ว่าใครจะถือว่ามากมายหรือน้อยแค่ไหน ถือได้ว่าเป็นการสปอยล์หนังหรือเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่องไหมแล้วก็ยังไง ชื่อหนัง Avengers: Endgame ผลงานควบคุมของสองญาติพี่น้องรุสโซก็บอกตัวมันเองอย่างทนโท่ว่า นี่คือตอนสุดท้ายหรือผลสรุปของอภิมหาตำนานคุ้มครองปกป้องจักรวาลแล้วก็โลกของเหล่าซูเปอร์วีรบุรุษ (นับปริมาณไม่ถ้วน) ที่คนทำหนังอุตส่าห์ปลุกปั้นแล้วก็ฟูมฟักมายาวนาน สิริแล้วใช้เวลา 11 ปี ประกอบไปด้วยหนังในเครือข่ายจักรวาลมาร์เวลทั้งสิ้น 22 เรื่อง

แล้วก็อย่างที่รู้กันว่า Avengers: Endgame เป็นตอนต่อโดยตรงจาก Avengers: Infinity War (2018) สิ่งที่อนุมานได้ง่ายๆก็คือ ภารกิจสำคัญของหนังเรื่อง Avengers: Endgame ย่อมหนีไม่พ้นการถักต่อเนื้อหาของตอนก่อนหน้าที่จบลงอย่างประเภทที่แทบไม่หลงเหลือความคาดหวังใดๆก็ตามให้กับผู้ชมอเวนเจอร์ 4

กล่าวสรุปอย่างย่อย่น เหล่าซูเปอร์วีรบุรุษทั้งทีมอเวนเจอร์สแล้วก็กลุ่มกัปตันอเมริกา (ซึ่งแตกแยกในเชิงอุดมการณ์ในตอน Captain America: Civil War) จบลงด้วยความปราชัยอย่างหมดรูป หัวหน้าทีมอย่าง โทนี สตาร์ก กำลังพบเจอวาระสุดท้ายของตัวเองนอกโลก แม่ทัพนายกองหลายท่านจะต้องกลายภาวะเป็นเถ้าผง เนื่องจากพลังจากการ ‘ดีดนิ้ว’ ของ ธานอส จอมวายร้ายผู้ครอบครองถุงมือมหาประลัย ซึ่งประดับไว้ด้วยอัญมณีครองปฐพีทั้ง 6 ก้อน หรือถ้าหากจะกล่าวให้ครบ ไม่ใช่เพียงแค่เหล่าซูเปอร์วีรบุรุษราวๆครึ่งค่อนที่ม้วยมรณามรณา แม้กระนั้นครึ่งเดียวของสรรพชีวิตในระบบกาแล็กซีก็จะต้องพลอยล้มหายตายจากไปด้วย จากแนวนโยบายอันเหี้ยมโหดแล้วก็ป่าเถื่อนของจอมบงการธานอส ผู้ซึ่งเห็นว่าโน่นเป็นวิถีทางเดียวที่จะพิทักษ์รักษาให้จักรวาลคืนสู่ความสมดุลแล้วก็อยู่รอด

Avengers ENDGAME 2 - หนังน่าดูแนะนำหนัง อเวนเจอร์ส

เอาง่ายๆในด้านของการเล่าเรื่อง Avengers: Endgame ไม่มีทางเลือกมากสักเท่าไรนัก เว้นแต่เก็บชิ้นส่วนที่หักพังแล้วก็ผิดใจจากภาคก่อนหน้า แล้วก็ค่อยๆเอามาประสานให้เข้าที่ แล้วก็ขณะที่การเริ่มต้นพูดถึงเนื้อหาของหนังเรื่อง Avengers Endgame สุ่มมีความเสี่ยงต่อข้อกล่าวหาว่าเฉลยคำตอบเงื่อนหรือจุดหักเหสำคัญของเรื่อง ว่ากันตามจริง แท็กติกแล้วก็ขั้นตอนการที่คนทำหนังพาเหล่าตัวละครออกไปจากมุมอับในช่วงท้ายของตอนก่อนหน้า แล้วก็เป็นจุดเริ่มของในเวลานี้ เว้นแต่มิได้เป็นของแปลกใหม่ ยังเป็นลูกเล่นเดียวกันกับหนังเกรดบีแนว Cliffhanger ในตอนทศวรรษ 1950 ไม่มีผิดเพี้ยน หรือเจาะจงให้เด่นชัดอีกนิด จุดเริ่มเนื้อหาของ Avengers: Endgame มิได้มีสถานะเป็นความลับเท่ากับเซอร์ไพรส์ ซึ่งว่าไปแล้วผู้สร้างก็ทิ้งปมเอาไว้ภายใน End Credit ของในระหว่างที่แล้วพอสมควร แล้วก็น่าไว้วางใจว่ามิได้เป็นเรื่องเหนือความมุ่งหวังสำหรับเหล่าสาวกมาร์เวลสักเยอะแค่ไหน แต่ว่ากันตามจริง คนทำหนังจะต้องทำอะไรสักอย่างอยู่แล้วเพื่อให้เรื่องดำเนินไปต่อได้ ประเด็นก็เลยอยู่ที่ว่ามันมองแนบเนียนแล้วก็สมเหตุสมผล หรือว่าเป็นเพียงการคิดคดทรยศคนดูอย่างหน้าไม่อาย ซึ่งในกรณีของ Avengers: Endgame ก็คงจะจะต้องกล่าวว่าคนทำหนังสามารถเอาชีวิตรอดไปได้อย่างลอยนวล

Avengers Endgame

อเวนเจอร์ส